Q : สนใจเรียนปริญญาตรี เอกขับร้อง/เอกดนตรี ต้องทำอย่างไรบ้าง
A : การรับสมัครนักศึกษาของ SCA จะเป็นการ Audition หรือ การสอบปฏิบัติเฉพาะด้าน โดยน้องๆสามารถมา Audition ที่วิทยาลัย SCA

 

Q : สนใจเรียนปริญญาตรี ตอนนี้รับสมัครไหมครับเรียนที่นี่มามีคณะอะไรบ้างครับ?
A : สามารถมาสอบ Audition ได้เลย เรารับตรงค่ะ คณะวิทยาลัยดนตรีและศิลปะการแสดง เปิดสอนสาขา สาขาดนตรี เอกขับร้อง เอกปฏิบัติดนตรี, เอกดนตรีศึกษา, เอกขับร้องศึกษา และสาขาการแสดง เอกการแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์, เอกการแสดงเต้น, เอกนวัตกรรมการสื่อสารการตลาดและการบริหารธุรกิจบันเทิง

 

Q : ปริญญาตรีดนตรี เอกปฏิบัติต้องสอบเข้าหรือป่าวค่ะ?
A : การรับสมัครนักศึกษาของ SCA จะเป็นการ Audition หรือ การสอบปฏิบัติ โดยน้องสามารถมา Audition ที่วิทยาลัย SCA หรือจะ Audition ออนไลน์ก็ได้

 

Q : ปริญญาตรีมีทุนเรียนไหมคะ/อยากได้ต้องทำยังไง?
A : ที่ SCA เรามีอยู่หลายทุนค่ะ ซึ่งทุนต่างๆจะขึ้นอยู่กับความสามารถ ณ วัน Audition ค่ะ โดยน้องสามารถมา Audition ที่วิทยาลัย SCA ได้ตลอด

 

Q : เรียนจบปริญญาตรีที่นี่มีงานรองรับไหมแล้วจะได้เป็นดาราจริงไหมคะ?
A : ทุกวันนี้สายงานด้านวงการบันเทิงมีเยอะมาก ปัจจุบันนี้มีช่องทีวีดิจิตัลร่วมไปถึงช่อง Online ต่างๆที่ยัง ต้องการทรัพยากรเยอะมาก และที่สำคัญที่ SCA มี Career Center คือเป็นศูนย์จัดหางานระหว่างเรียน จากพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ เช่น SM Town, Sony Music Japan, Z-pop, YG ดังนั้นถ้าน้องได้มาเรียนที่นี่ ตั้งใจเรียนฝึกซ้อมและออดิชั่นจากงานที่ Career Center ทุกๆครั้งน้องมีโอกาสมีงานทำสูง และเรามีการสัมนาวงการบันเทิงจากผู้จัดละคร นักร้อง นักแสดง จากค่ายเพลง ค่ายละคร ทุกๆ 3 เดือน มีโอกาสในการนำเสนอผลงานให้ผู้จัดกับมือเลยค่ะ

 

Q : หลักสูตรปริญญาตรี เอกร้องเพลง เลือกเอกได้ปีไหนครับ?
A : นักศึกษาสามารถเลือกเอกได้ตั้งแต่การสมัคร Audition ได้เลย

 

Q : รับนักศึกษาใหม่ปี 62 หรือยังคะ / เปิดสอนคณะอะไรบ้างคะ?
A : ที่นี่เรารับตรง เปิดโอกาสให้น้องที่สนใจเข้ามาสมัครสอบ Audition ตลอดทั้งปี ซึ่งบางกลุ่มวิชาจะมีการให้ Audition ชิงทุนความสามารถด้วย หากน้องได้คะแนน Audition ตามเกณฑ์การได้ทุนความสามารถ จะได้รับทุนทันที และสามารถชำระค่ารักษาสิทธิ์เพื่อจองสิทธิ์การเรียนที่ SCA และเป็นการรักษาทุนความสามารถที่ได้รับด้วย ส่วนคณะที่เปิดสอน มีทั้งด้านดนตรีและด้านการแสดง น้องสามารถเลือกเรียนตามความถนัดหรือเลือกเรียนด้านที่น้องสนใจได้เลยค่ะ

 

Q : สมัครเรียนปริญญาตรี หากอยากจะกู้เรียนด้วยต้องทำอย่างไรบ้างบ้างค่ะ
A : การกู้ยืมกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กู้ได้ทั้งในส่วนของค่าเทอมและค่าครองชีพ ก่อนจะตัดสินใจกู้ยืมเพื่อการเรียน ต้องลองศึกษาหาข้อมูลก่อนนะคะ และวิเคราะห์ดูว่าตัวเราเองหรือผู้ปกครองเหมาะสมกับการกู้แบบไหน เพื่อการวางแผนอนาคตที่ดีค่ะ

 

Q : อยากเรียนดนตรีแต่ผมอยู่ต่างจังหวัดครับ
A : อยู่ต่างจังหวัดก็มาเรียนได้ค่ะ เพราะนักศึกษาส่วนใหญ่ก็อยู่ต่างจังหวัดกันค่ะ มีหอพักใกล้วิทยาลัย เดินทางสะดวกค่ะ หรืออาจจะเลือกที่พักที่ไม่ต้องอยู่ใกล้วิทยาลัยก็ยังสะดวกอยู่ เพราะจุดที่ตั้งของวิทยาลัยสามารถเดินทางได้หลายแบบทั้ง BTS, รถเมล์ประจำทาง, เรือ, MRT(ต่อBTS)

 

Q : ถ้า Audition ชิงทุนเรียนได้ เราจะต่างจ่ายค่าเทอมไหม?
A : การ Audition คือการสอบเข้าเพื่อมีสิทธิ์เรียนที่ SCA ถ้าน้องมีความสามารถก็จะได้ทุนความสามารถ เพื่อเป็นส่วนลดบางส่วนของค่าเทอมตลอดการเรียนที่นี่ 4 ปี ซึ่ง เมื่อนำทุนมาหักลบค่าเทอม น้องก็ต้องชำระส่วนต่างที่เหลือ

 

Q : ถ้าจบ ปวช./กศน ที่ไม่ใช่ด้านดนตรีหรือการแสดงมาต่อปริญญาตรีที่นี่ได้ไหมคะ?
A : สามารถมาเรียนต่อปริญญาตรีที่นี่ได้ ของเพียงน้องมีความสนใจด้านสาขาดนตรี หรือสาขาการแสดง

 

Q : หน้าตาไม่ดีเรียนได้ไหม(ทุกหลักสูตร)
A : การเรียนดนตรีและการแสดงไม่ได้ดูที่หน้าตาแต่จะดูหลายๆอย่างประกอบกันค่ะ ดูความสามารถเป็นหลักค่ะ เราเคยเห็นดาราบางคนไหมไม่ได้สวยหรือไม่ได้หล่อแต่แสดงเกือบทุกช่องเลย เพราะว่าเค้าเก่งเค้าถึงมีงานตลอดเลย ดังนั้น ขอแค่น้องตั้งใจเรียนขยันฝึกซ้อม ฝึกฝนความสามารถตัวเองให้เก่งเท่านั้นเองค่ะ

 

Q : วิทยาลัยอยู่ที่ไหน?
A : วิทยาลัยตั้งอยู่ปากซอยทองหล่อ 20 (เยื้อง รพ.คามิเลียน) ถนนสุขุมวิท 55 เดินทางสะดวกมา BTS ออกทางออกที่ 3 เดินลงมาขึ้นวินมอเตอร์ไซค์ได้เลย

 

Q : นักศึกษาสามารถกู้ยืมเรียนได้ไหมค่ะ/กู้ยืมได้เท่าไหร่ค่ะ
A : มีกู้กยศ.ค่ะ สำหรับหลักสูตรศิลปะกรรมศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยดนตรีและศิลปะการแสดง ดังนี้ วงเงินค่าเล่าเรียน 70,000 บาท/ปี ค่าครองชีพ 26,400 บาท/ปี ดูรายละเพิ่มเติมคลิก http://www.col.siam.edu/